Việc thay thế một viên gạch không có trong ngân sách của bạn hoặc nếu viên ngói đó không bị hư hỏng nặng, bạn có thể sửa lại tấm lát. Nếu gạch chỉ có một vết nứt chân lông mỏng, bạn có thể trám lại bằng epoxy. Hoặc, để có một lựa chọn tự làm hơn, hãy thử sử dụng keo dán gỗ và sơn móng tay. Nếu ngói bị nứt quá nặng không thể sửa chữa được, bạn chỉ cần thay thế ngói bị hư hỏng.

  1. Làm đầy vết nứt chân tóc bằng Epoxy

Mua bộ dụng cụ epoxy Về cơ bản, Epoxy là một hỗn hợp đông cứng mà bạn có thể sử dụng để “dán” 2 miếng gạch bị nứt của bạn lại với nhau. Trong khi có bộ dụng cụ epoxy 1 phần, loại 2 phần có chất lượng cao hơn và sẽ giữ được gạch nứt của bạn với nhau lâu hơn.

Lau sạch phần gạch bị nứt bằng khăn giấy và cồn tẩy rửa. Đổ một ít cồn lên 1 hoặc 2 tờ khăn giấy. Lau khăn giấy ẩm lên bề mặt gạch bị nứt cho đến khi sạch. Làm sạch gạch bị nứt sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn và đảm bảo rằng epoxy tự dính vào bề mặt của gạch.

Trộn epoxy với nhau trên một tấm bìa cứng dự phòng. Sử dụng que kem để cạo khoảng 2 muỗng canh (43 g) hỗn hợp epoxy từ mỗi trong 2 chai lên một tấm bìa cứng. Khuấy 2 phần epoxy với nhau cho đến khi chúng hòa trộn hoàn toàn. Điều này sẽ bắt đầu một phản ứng hóa học làm cứng epoxy.

Bôi keo epoxy đã trộn dọc theo đường đứt gãy chân tóc trên gạch. Lấy que kem của bạn và múc khoảng một nửa lượng epoxy đã trộn. Chuyển epoxy lên gạch và cẩn thận rải một lớp epoxy mỏng dọc theo toàn bộ chiều dài của vết nứt. Chất lỏng sẽ từ từ thấm xuống vết nứt trước khi cứng lại. Đảm bảo rằng bạn cũng đã phủ epoxy khoảng 1 ⁄ 2 cm (0,20 in) ở hai bên vết nứt.

Chờ 5–10 phút để epoxy khô. Epoxy phải khô hoàn toàn trong vòng chưa đầy 15 phút. Để xem epoxy đã khô chưa, hãy thử gõ bằng đầu ngón tay. Khi nó khô hoàn toàn, epoxy sẽ cứng khi chạm vào.

Cắt bỏ lớp epoxy khô thừa xung quanh vết nứt. Sử dụng cạnh sắc của lưỡi dao cạo để cạo sạch lớp epoxy còn bám trên gạch. Để làm sạch lớp epoxy, giữ lưỡi dao ở góc 45 độ so với bề mặt của gạch. Trượt dưới lớp epoxy dư thừa để loại bỏ nó. 

Pha màu epoxy để phù hợp với màu gạch của bạn. Bạn có thể mua thuốc nhuộm dạng bột (được sản xuất đặc biệt để nhuộm epoxy) từ bất kỳ cửa hàng thủ công hoặc sở thích nào. Trộn các loại bột màu (ví dụ: nâu, xám, đen) với nhau cho đến khi bạn tạo ra màu phù hợp với gạch của mình. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, phủ bột thuốc nhuộm lên epoxy cho đến khi không còn nhìn thấy vị trí vết nứt đã sửa chữa.

2. Sửa vết nứt bằng sơn móng tay

Bôi một lớp keo dán gỗ mỏng lên phần rộng nhất của vết nứt. Phương pháp này hiệu quả đối với các vết nứt lớn hơn vết nứt chân tóc nhỏ. Bóp một ít keo dán gỗ lên vết nứt trên gạch của bạn. Dùng ngón tay hoặc đũa để bôi keo gỗ theo chiều dọc qua bất kỳ phần nào của vết nứt có chiều ngang lớn hơn 1 milimét chờ khoảng 10 phút cho keo khô.

ơn một lớp sơn móng tay mỏng dọc theo vết nứt. Dùng cọ nhỏ đi kèm với sơn móng tay để hút sơn lỏng ra khỏi lọ kim loại và lên bề mặt gạch. Đánh bóng dọc theo vết nứt trên gạch của bạn cho đến khi toàn bộ vết nứt được bao phủ. Đồng thời che phủ 1–2 milimét ở hai bên của vết nứt để đảm bảo vết nứt kín.

  • Phương pháp sửa chữa ron gạch này sẽ chỉ áp dụng cho những loại gạch có bề mặt tráng men, không áp dụng cho những loại gạch có bề mặt xốp.
  • Tốt nhất bạn nên sử dụng màu sơn móng tay phù hợp với bề mặt gạch của bạn. Ví dụ, nếu bạn có gạch màu be nhạt, hãy chọn sơn móng tay màu be nhạt.

Chờ 10 phút để sơn móng tay khô. Sơn móng tay cần phải khô hoàn toàn trước khi bạn hoàn thành việc sửa chữa phần gạch bị nứt. [10] Để xem sơn móng tay có khô sau 10 phút hay không, hãy dùng ngón tay gõ nhẹ. Nếu ngón tay của bạn khô đi và sơn móng tay không có hình ảnh của dấu vân tay của bạn trên đó, thì sơn đã khô.

Loại bỏ lớp sơn móng tay thừa bằng dung dịch tẩy sơn móng tay. Rất dễ vô tình để sơn móng tay dính quá nhiều trên bề mặt gạch. Để loại bỏ nó, chỉ cần đổ một chút nước tẩy sơn móng tay lên một miếng gạc bông. Thấm tăm bông lên vết sơn thừa để loại bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *