Với những công trình nhà ở hộ gia đình, việc tính số lượng gạch thường được thợ ước tính, tuy nhiên, là chủ đầu tư, bạn cũng nên biết cách tính số lượng này để đảm bảo dự trù kinh phí. Tính số lượng gạch ốp lát cần thiết cho công trình là điều khá khó đối với bạn, nếu như bạn không phải người trong nghề. Do vậy, để chi phí tiết kiệm và đỡ mất công vận chuyển gạch, bạn nên tham khảo cách tính chuẩn xác, bởi không phải người thợ nào cũng giỏi cách tính và tính sát cho bạn.

Cách tính số lượng gạch ốp lát cho mỗi ngôi nhà

Trước tiên để tính được số gạch ốp lát cần nắm rõ kích thước của ngôi nhà bằng cách đo chiều cao, chiều rộng và chiều dài. sau đó tính theo công thức:

Diện tích cần ốp tường= chiều dài x chiều cao ốp tường

Diện tích cần lát nền= Chiều dài x chiều rộng lát nền

Diện tích một viên gạch= Chiều dài x chiều rộng

Từ đó tính được:  Số gạch ốp tường = Diện tích cần ốp tường / diện tích gạch

                             Số gạch lát nền = Diện tích cần lát nền/ diện tích gạch

Tuy nhiên, cần tính toán loại trừ đi phần diện tích nền, tường không sử dụng gạch ốp lát như: cầu thang, khu vực tiểu cảnh, khu vực bếp, khu vực cửa sổ, cửa đi,…

Ví dụ: Nếu ngôi nhà sử dụng gạch lát 80×80, với tổng diện tích là 175m2, có các khu vực không sử dụng gạch như chân cầu thang, khu vực bếp, hồ cá tiểu cảnh với tổng diện tích 12,2m2 thì cách tính như sau

Diện tích cần lát S= 175 – 12,2 = 162,8 m2

Diện tích một viên gạch= 0,8 x 0,8 = 0,64 m2

Số viên gạch cần dùng = 162,8 / 0,64 = 254,375 Viên (làm tròn thành 255 viên)

Những lưu ý khi tính toán gạch ốp lát

Với cách tính như trên thì ta có thể dễ dàng tính toán được tiết kiệm và chính xác nhất số lượng gạch ốp, lát cho căn nhà của mình. Tuy nhiên để đạt được chuẩn đẹp và tối ưu nhất bạn cần lưu ý những điểm sau:

Khi mua gạch ốp tường, gạch lát nền thì cần mua dự phòng khoảng 3 – 5% số lượng gạch để phòng trừ lỗi thi công, lắp đặt hoặc dự phòng sửa chửa nhà sau này. Vì những mẫu gạch thay đổi liên tục nên có thể sau này khi sửa nhà không tìm được mẫu gạch hoặc các mẫu gạch khác lô gạch sẽ có những sai lệch về màu sắc.

Thông thường thì chọn gạch ốp tường và lát nền phải có sự kết hợp với nhau để tạo sự đồng bộ. Ví dụ như bạn dùng gạch lát nền 300×300 mm hoặc 600×600 mm thì nên dùng gạch ốp tường 300×600 mm. Nếu gạch lát nền nhà có kích thước là 800×800 thì nên chọn gạch ốp 400×800,…

Ngoài ra khi chọn gạch ốp tường và lát nền cần lưu ý tới màu sắc gạch ốp lát sao cho hài hòa để sở hữu không gian sống đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *