Gạch lát nền đóng vai trò quan trọng đối với công trình của bạn, nó quyết định mặt nền bền chắc và có tính thẩm mỹ cao. Thực tế, không tránh khỏi những lỗi nhỏ khi chọn và sử dụng gạch lát nền, ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Vì thế, bạn cần làm tỷ mỉ từ khâu chọn gạch tới khi thi công mới có thể hạn chế tốt nhất các lỗi không mong muốn này. Mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây.

Gạch lát nền bị lệch màu, lệch lô sản xuất

 Đây là lỗi thường gặp nhất ở gạch lát nền. Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất ở các lô sản xuất khác nhau, khác ngày sẽ có một số sự lại lệch nhất định về màu sắc, điều này không ngoại trừ những loại gạch cao cấp. Vì vậy, trong một số trường hợp, cho dù là cùng một mã gạch nhưng lô sản xuất khác nhau thì sẽ có sự lệch màu nhất định, dân trong nghề thường gọi là gạch bị lệch lô. 

Vì vậy nguyên tắc đầu tiên khi nhận gạch lát nền là kiểm tra ngay mã gạch, lô sản xuất (thường được in trên thùng), nếu sai phải yêu cầu người bán đổi lại ngay. Đối với gạch lát nền thường thì bạn nên mua dư từ 2-3 thùng, vừa để phòng nhỡ vỡ, hao hụt do thi công, vừa để phòng nhỡ sữa chữa sau này không còn hàng trong lô gạch đó thì rất khó để tìm lại lô gạch cũ trước đó.

Gạch lát nền bị cong vênh, nứt gãy

Nguyên nhân khiến gạch lát nền bị cong vênh là do khâu sản xuất kém chất lượng. Thông thường, lỗi này thường xuất hiện ở gạch kém chất lượng, ngoài ra gạch Ceramic xương gạch có cấu tạo thành phần chủ yếu là đất sét nên mền và có độ cong lớn hơn so với gạch granite và gạch Porcelain. Vì vậy, khi lựa chọn gạch bạn cần phải xem xét cẩn thận để tránh xảy ra lỗi làm giảm đi tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của công trình.

Gạch có ron không đều

Cũng giống như lỗi gạch không đều màu, giữa các lô, ca khác nhau cũng có sự chênh lệch ron. Lỗi này thường xảy ra nhất với gạch Ceramic, gạch không mài cạnh, còn gạch Porelain, Granite, gạch mài cạnh thì ít xảy ra hơn

Gạch bị thấm nước

Một số trường hợp gạch lát nền sau khi thi công xong thì bề mặt gạch thường bị loang lỗ do thấm nước, sau 1 tuần hoặc 10 ngày bạn sẽ thấy hơi nước tự bay hết. Tuy nhiên, nếu để lâu mà hơi nước vẫn còn thì tốt nhất bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp để được giải quyết.

Gạch có bề mặt men bị rạn, rỗ

Lỗi này thường xuất hiện ở gạch lát nền men bóng hơn là gạch men mờ và thường xuất hiện ở gạch loại 2, loại 3. Để kiểm tra bạn có thể quan sát thấy bằng mắt thường, khi đó bề mặt gạch sẽ xuất hiện những lỗ kim lớn nhỏ hoặc cả đường rạn nứt làm mất thẩm mỹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình nung gạch ở nhiệt độ không ổn định hoặc do phốt liệu có vấn đề làm ảnh hưởng đến bề mặt của gạch.

Những điều cần lưu ý khi lát gạch

Trải gạch lát nền lên một mặt phẳng có diện tích khoảng 10m2 để kiểm tra trước khi lát.

Sắp xếp theo đúng chiều đúng thiết kế của mỗi mẫu gạch, đối với gạch bóng kiếng toàn phần thì đằng sau viên gạch luôn có khắc hình mũi tên chìm để chỉ rõ chiều lát. Phải đảm bảo tất cả các viên gạch được lát cùng chiều để đạt độ thẩm mỹ cao nhất.

Kiểm tra sự sai lệch về màu sắc, độ rộng mạch ghép cần thiết, các đường cắt cần thiết phù hợp với diện tích sử dụng.

Trước khi lát gạch cần phải tham khảo cách lát, lát có chừa Ron hoặc ghép khít, liên tục hoặc không liên tục, song song hay bắt chéo. Đối với gạch men điều đó khoảng dao động cho phép, thông thường chừa ron từ 3 đến 5mm. Riêng gạch giả gỗ nên lát theo kiểu 1/3 tức là vị trí viên gạch thứ 2 sẽ nằm ở 1/3 viên gạch đầu tiên.

Căng dây: chọn vị trí thuận tiện. Đặt viên đầu tiên theo góc đã định, đặt các viên kế tiếp theo viên đầu tiên: có thể chèn các miến cừ chừa ron theo kích thước đã định, để gạch và đường ron không bị lệch. Dùng búa cao su gõ nhẹ mặt gạch tạo mặt phẳng đồng bộ cho nền.

Cấm hoặc hạn chế bước lên mặt gạch khi thi công, trường hợp phải bước thì bắt buộc phải đặt các tấm ván dầy, rộng lên mặt gạch.

Dùng bay chuyên dụng (loại có răng cưa). Tạo lớp hồ dán đều để khi đặt viên gạch lên thì nền nhà sẽ không bị rỗ, bọng, bong nước. Dán tới đâu dùng khăn lau tới đó, tránh để làm nước xi măng ố và thấm vào mặt gạch khó chùi rửa khi hoàn thiện. Không đi lên hoặc để vật nặng lên nền gạch mới dán ít nhất 9 giờ đồng hồ…

Sau khi lát xong gạch, tùy theo từng màu gạch mà ta dùng bột chà và màu của ron thích hợp.Trước khi chà ron nên cho vệ sinh các đường ron bằng các dụng cụ mỏng thật sạch để đảm bảo độ kết dính của các viên gạch với nhau.

Lưu ý: khi chà  Ron, nên đặt các tấm ván trên sàn trước khi đi lại để tránh sự rủi ro là gạch tách ra khỏi nền, chà tới đâu lau sạch tới đó để tránh ố bẩn nền nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *